Saturday, December 3, 2016

Tom Yum Goong

  • Sốt Tom Yum (Tiếng Thái phiên âm là Nam prik pow cả nhà ạ)
    • 4 Tablespoon dầu ăn (60 ml)
    • 3 Tablespoon tỏi thái nhỏ (Khoảng 1 củ nhỏ hoặc nửa củ lớn)
    • 3 Tablespoon hành khô thái nhỏ (Khoảng 1 củ hành to hoặc 2 củ nhỏ)
    • 3 Tablespoon ớt khô loại đỏ (Khoảng 5-7 quả)
    • 1 Tablespoon tôm khô (khoảng 3-5 con)
    • 1 Tablespoon nước mắm (15 ml) (Lưu ý tớ dùng loại nước mắm Thái thường là mặn nhé)
    • 2 Tablespoon đường
Lưu ý: Lượng sốt Tom Yum này có thể dùng cho vài lần để nấu một nồi canh nhỏ. Nếu cả nhà thích có thể làm nhiều hơn để nấu lẩu nhé ^^
  • Canh Tôm chua Thái
    • Khoảng 500 ml nước ninh xương (hoặc có thể tra hạt nêm từ thịt :D)
    • 1 Tablespoon (15ml) sốt tom yum
    • 2 – 3  lá chanh Thái (nếu không có thì có thể bỏ qua)
    • 1-2 nhánh sả (hoặc khoảng 2 Tablespoon sả băm đông lạnh)
    • 1 miếng riềng
    • 1-2 quả ớt tươi (tùy vào độ cay mọi người muốn)
    • Khoảng 3-4 Tablespoon nước cốt chanh (45-60 ml)
    • Khoảng 3-4 Tablespoon mắm (45-60 ml)
    • Khoảng 1- 2 Tablespoon đường
    • 5-7 cái nấm rơm (Tớ không có nên thay bằng nấm hương cũng thơm)
    • Khoảng chục con tôm to
2. Cách làm: Nguyên liệu nghe có vẻ rắc rối nhưng cách làm cực dễ. Đầu tiên tớ sẽ giới thiệu cách làm sốt Tom Yum, và rồi sẽ là cách nấu bát canh chua Thai nhé ^^
  • Cách làm sốt Tom Yum:
    • Thái sẵn hành, tỏi và chuẩn bị ớt khô (tớ dùng cả cả hạt ớt vì tớ muốn cay ;) hehe).
Thái sẵn nguyên liệu làm sốt Tom Yum
Thái sẵn nguyên liệu làm sốt Tom Yum
    • Cho dầu ăn vào nồi rồi làm nóng dầu lên. Lần lướt cho tỏi, hành khô và ớt khô vào phi vàng nâu lên rồi vớt ra (ở lửa to vừa Med-Hi).
Lần lượt phi hành, tỏi, và ớt khô qua dầu ăn
Lần lượt phi hành, tỏi, và ớt khô qua dầu ăn
    • Tôm khô ngâm khoảng nửa tiếng rồi rửa sạch, cho vào máy xay (hoặc có thể dùng cối giã nhỏ), tiếp đến lần lướt cho hành khô, tỏi khô và ớt khô đã phi vào xay cho nhuyễn.
Xay hoặc giã các gia vị
Xay hoặc giã các gia vị
    • Tiếp đến bật bếp và dùng lại chỗ dầu ăn lúc nãy dùng để phi hành tỏi, ớt khô lên. Đổ tất cả hỗn hợp các thứ đã xay hoặc giã lại vào nồi và đun ở lửa vừa. Thêm nước mắm và đường vào. Nếm lại vị mằm mặn và ngòn ngọt là được. Lúc này cả nhà đun ở lửa nhỏ khoảng 3-5 phút hoặc cho tới khi thấy mọi thứ hòa quện và tạo thành sốt sền sệt là được. Có thể để nguội rồi cất vào lọ thủy tình rồi để trong tủ lạnh Tớ để cả tháng không sao nên thấy rất tiện để nấu canh chua Thái với sốt Tom Yum này ;)
Sốt Tom Yum
Sốt Tom Yum
  • Cách nấu canh chua Thái: Cách nấu này khá nhanh nên cả nhà nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ra trước nhé
    • Tôm làm sạch (bỏ chỉ, nhưng tớ thích ăn vỏ tôm nên không lột vỏ). Chuẩn bị và rửa sạch các nguyên liệu lá chanh Thái, riềng và sả. Dùng nấm tươi thì rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn hoặc dùng nấm hương thì ngâm cho nở rồi rửa sạch.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh tôm chua Thái (Tom Yum Goong)
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh tôm chua Thái (Tom Yum Goong)
    • Đổ nước ninh xương hoặc nước lọc nhưng cho 1-2 thìa hạt nêm vào một cái nồi. Tiếp đến cho sốt Tom Yum, rồi sả, riềng và ớt tươi băm nhỏ vào đun sôi lên. Nêm gia vị: nước chanh, nước mắm, đường vào cho vị chua ngọt mặm là được. Cắt lá chanh Thái vào lúc này để vẫn có mùi thơm mà lá chanh Thái không bị ninh lâu quá. Đun sôi bùng rồi ninh khoảng 2-3 phút cho các gia vị thấm.
Các bước nấu canh tôm chua Thái (Tom Yum Goong)
Các bước nấu canh tôm chua Thái (Tom Yum Goong)
    • Cuối cùng cho nấm và tôm vào cũng đôi sôi bùng rồi ninh khoảng 1-2 phút cho nấm và tôm chín là được. Nếm lại vị cho phù hợp khẩu vị nhé cả nhà ;)
  • Cách nấu lẩu chua cay Thái: Cơ bản cách nấu giống hệt cách nấu canh như trên nhưng cả nhà không cần cho nấm hoặc tôm vào. Khi làm thì cả nhà lưu ý là nêm vị sao cho thật rõ giữ chua và cay nhé. Nếu thích cả nhà có thể lọc lại nước trước khi cho vào nổi lẩu  để cho nước lẩu trong. Tớ thường ninh cho các gia vị thật thấm khoảng 10 phút rồi sau đó lọc qua rây để bỏ những thứ như riềng sả, xác hành tỏi etc.
So với cách nấu trước thì tớ thấy cách nấu này đơn giản hơn và cũng khá thích hợp để nấu lẩu Thái nhờ sốt Tom Yum. Đặc biệt là rất tiết kiệm thời gian khi nấu theo cách này vì không phải ninh lâu mà mùi vị của các gia vị vẫn đầy đủ và rất thơm ^^ Chẹp, trời lạnh nghĩ tới bát canh chua Tom Yum này mà muốn “rỏ rãi” quá cả nhà ơi :X
Bát canh Tom Yum Goong (Canh chua Thái) cho ngày đông ^^
Bát canh Tom Yum Goong (Canh chua Thái) cho ngày đông ^^

No comments:

Post a Comment