- Nguyên liệu:
- Nước dùng:
- ¾ cup cua đồng đông lạnh xay và lọc sẵn (Frozen crab with shell cooked) +2 lít nước lạnh
- 2 Tablespoons mắm
- ½ teaspoon muối
- 1 Tablespoon hành khô, băm nhỏ (shallot)
- 500 grams xương lợn (tớ dùng loại xương cổ – neck bones) +2 lít nước lạnh
- 2 Tablespoons hành khô, băm nhỏ (shallot)
- 2 Tablespoon dầu ăn
- 1 hộp cà chua hộp (14 oz) (tớ dùng cà chua hộp thấy nấu bún riêu cũng rất ngon. Ai thích dùng khoảng 3 -4 quả cà chua tươi nhé)
- 2 Tablespoons mắm tôm (shrimp paste) (Loại tớ dùng là: http://amzn.to/1CmvnEg )
- Ớt khô (tùy khẩu vị)
- 2 -3 Tablespoons sa tế (tùy khẩu vị) (Loại tớ dùng là: http://amzn.to/1Gqbz96 )
- 3 – 4 Tablespoons dấm gạo (rice vinegar)
- Riêu cua giả:
- 1 hộp Gia vị cua nấu bún riêu (Mince crab in spices) (160 grams) (Link tham khảo: http://amzn.to/1BZ5V8X )
- 3 Tablespoons Gạch cua xào dầu ăn (Grab paste with bean oil) (Loại tớ dùng là: http://amzn.to/1Gq9qKA )
- 1 miếng đậu tươi (fresh tofu) (Khoảng 1/3 cup)
- 2 quả trứng
- Giò sống hoặc giò/ chả lụa (Vì tự làm giò/ chả nên tớ dùng luôn giò sống nấu vào làm cho nước dùng ngọt hơn :D)
- Hành, mùi (rau thơm tía tô nếu có)
- Rau sống (xà lách), rau thơm, giá ăn kèm
- Bún khô hoặc bún tươi (Tham khảo thêm cách luộc bún khô ngon: http://candycancook.com/2015/03/cach-luoc-bun-kho-ngon-thanh-bun-la/ )
- Cách làm: Nguyên liệu nhìn có vẻ dài nhưng cách nấu rất đơn giản nhé cả nhà J
- Cách nấu nước dùng:
- Đầu tiên, xương rửa sạch, luộc qua nước với chút muối rồi rửa với nước lạnh để xương sạch, khi ninh nước dùng sẽ trong (Tham khảo thêm ở bài cách nấu phở này nhé)
- Cho xương, chút muối và 2 lít nước vào ninh xương để làm nước dùng. Nếu dùng nồi thường ninh ít nhất 1 tiếng, nếu dùng nồi áp suất thì ninh khoảng 20 phút tính từ lúc nồi bắt đầu xì hơi và tắt bếp để nồi ninh tiếp cho tới khi cần dùng nước.
- Cua đông lạnh xay sẵn múc ra cho vào 1 cái nồi lớn, cho 2 lít nước vào, cùng mắm, muối, hành khô băm nhỏ vào rồi bắc lên bếp để lửa lớn. Lấy đũa đảo đều để thịt cua nổi lên, không bị sát vào đáy nồi.
- Đảo liên tục cho tới khi thấy gạch thịt cua bắt đầu đông, nước bắt đầu nóng dần lên thì cho lửa nhỏ. Đến khi thấy nước sôi lăn tăn, gạch cua đông lại rồi thì vớt phần thịt gạch cua đấy ra một cái bát. Lưu ý: Phần này là phần thịt gạch cua thật nhưng hiếm hoi và tạo vị là chính. Tớ vẫn giữ lại để cho vào bát bún cuối cùng.
- Cho 2 Tablespoons dầu ăn vào chảo rồi bật bếp ở lửa to vừa, rồi cho 2 Tablespoons hành khô băm nhỏ vào cùng chút ớt khô vào rồi xào lên cho thơm. Tiếp đến đổ cà chua hộp/ hoặc tươi vào và tra thêm chút mắm, muối, hạt tiêu vào rồi xào cho cà chua chín mềm.
- Đổ toàn bộ chỗ cà chua đã xào chín mềm vào nồi nước cua lúc nãy. Đổ nồi nước xương đã ninh vào cùng rồi để lửa liu riu tiếp tục ninh. Đừng đóng nắp vung nhé cả nhà, làm như thế thì nước dùng sẽ trong hơn.
- Nếu dùng giò/ chả lụa mua sẵn hoặc làm sẵn thì cả nhà bỏ qua bước tiếp theo là nấu giò sống. Dùng tay hoặc tớ dùng muôi múc kem nhỏ múc từng viên giò sống thả vào nồi nước dùng khoảng 10 phút hoặc cho tới khi thấy miếng giò sống chín thì vớt ra. Như kiểu nấu mọc cho bún/ miến mọc ý nhé cả nhà.
- Cuối cùng cho mắm tôm vào một cái bát to và múc khoảng 3 muôi nước dùng vào bát. Lấy thìa quậy cho mắm tôm tan, rồi để lắng khoảng 5 – 10 phút. Tiếp đến lại lấy mua múc phần nước trong cho vào nồi và tiếp tục lại múc thêm 3 muội nước dùng vào để gạn mắm tôm. Tham khảo thêm bài cách nấu bún bò Huế cho phương pháp này nhé cả nhà. Làm như vậy nước dùng thơm rất nhẹ (nếu không để ý có lẽ không biết mắm tôm) và trong nữa.
- Sau đó, nêm thêm khoảng 1 – 2 thìa sa tế nữa cho đủ vị cay, 3 -4 Tablespoons dấm để có vị chua thanh nhẹ, chút bột nêm từ thịt cho ngọt vị hoặc một chút muối cho vừa ăn.
- Cách làm gạch riêu cua giả:
- Đầu tiên đổ toàn bộ 1 hộp Gia vị cua nấu bún riêu vào chảo lúc nãy xào cà chua và cho phần Gạch cua xào dầu ăn vào rồi bật bếp đun ở lửa to vừa cho tới khi sôi lên. Lấy tay bóp nhuyễn phần đậu tươi vào rồi đảo đều.
- Cuối cùng cho 2 quả trứng vào vào lấy đũa quậy cho trứng tan rồi dừng lại và chỉnh bếp về lửa nhỏ (low) và để thế khoảng 3 – 5 phút thì cả nhfa sẽ thấy phần gạch cua hơi đông lại (do trứng chín) và nhìn có vẻ giống riêu của giả.
- Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu khác:
- Luộc bún, để ráo
- Đậu rán vàng
- Giò và gạch cua để sẵn
- Hành, mùi thái nhỏ
- Rau sống, rau thơm rửa sạch để ráo
- Khi ăn thì cho khoảng 1 cup bún vào bát rồi cho vào lò vi sóng quay để đảm bảo bát bún được nóng. Khi chan nước sẽ nghi ngút khói ngon hơn rất nhiều :D
- Tiếp đến xếp lên trên bún vài miếng đậu, vài miếng giò/ chả lụa, 1 -2 thìa gạch cua thật và giả, hành mùi, rau sống và chan nước dùng thật nóng là thưởng thức được rồi.
Thôi thì có sao ăn vậy, nhìn giống vị khác nhưng nước dùng của bún riêu thì vẫn ngon như vậy :D Sống xa nhà có bát bún riêu cua thế này là không còn phải đòi hỏi gì nữa rồi ;) Chúc cả nhà cuối tuần thật vui nhé!
No comments:
Post a Comment