- 300-500 gr Xương ống / Xương sườn cũng được nhé. Xương ống thì sẽ làm nước ngọt hơn nhưng nếu nấu xương sườn thì có thể chan ăn luôn cùng mọc.
- Giò sống (cái này chắc chỉ kiếm được ở VN hoặc tự làm),.hoặc thịt băm sẵn (200-300gr) Hồi đó ở Sing cũng như hiện giờ ở Mĩ tớ chưa có máy xay thịt nên đành mua thịt băm về làm. Điều lo lắng là sợ thịt băm thì nó k dính vào nấm hương để tạo thành những cục mọc ngon nhưng vì thịt băm ở đây là băm bằng máy xay nên cũng nhỏ và đủ để dính.. Thông thường làm giò sống họ cũng phải cho chút bột để tạo độ dính nhưng tớ cũng k cho bột mà cứ dùng nguyên bản thịt băm :D
- Nấm hương thì cứ tính mỗi bát khoảng 5 cái và từ đó nhân lên theo số bát mình định làm: 20 cái nấm hương chẳng hạn.
- Hành lá (spring onion)
- Nếu thích ăn măng thì có thể mua thêm măng củ tươi hoặc làm măng khô giống bài Miến măng ngan.
- Bún khô hoặc tươi, hoặc ai thích ăn miến thì làm miến cũng ngon :X
- Bước 1: Ninh xương làm nước dùng
- Bước 2: Làm mọc
Tiếp đến là cắt chân nấm rồi dùng 1 cái thìa nhỏ lấy một ít mọc nhồi vào nấm. Lưu ý đừng tham làm mọc to nhé :D … Nên làm nhỏ nhỏ vì to quá rất cho vào nước chín rồi nó có thể bị nở ra và sẽ bị tách khỏi nấm. Đặc biệt là nếu làm với thịt băm thì lại càng phải nhồi chắc tay hơn :D …
- Bước 3: Luộc bún khô rồi rửa qua nước lạnh để sợi bún k bị dính và nát. Nếu là miến thì chỉ cần trần vì miến nhanh chín lắm :D
- Bước 4: Trước khi ăn khoảng 15’ thì mới cho mọc vào nồi nước dùng nhé. Lưu ý nếu nấu có măng thì cứ xào măng rồi đổ vào nồi nước dùng ninh cùng khoảng 15’ cho măng thấm và chín nhừ. Lúc cho mọc vào thì nước dùng phải đang sôi, làm như vậy cục mọc mới k bị rời khỏi nấm hương. Sau đó cho lửa nhỏ đun chừng 10’ nữa cho mọc chín và thấm vị ngọt ra nước.
- Sau đó chỉ còn chuẩn bị bát cho bún hoặc miến vào, cho hành thái nhỏ vào rồi chan nước dùng. Khi chan nước thì nhẹ nhàng múc mọc hoặc thêm sườn, măng.
No comments:
Post a Comment