- 200 grams thịt vai băm (ai thích ăn nhiều thì cho khoảng 300 grams vì nhà tớ không thích ăn nhiều thịt hehe)
- 100 grams tôm tươi (hoặc 50 grams tôm khô)
- 2 củ cà rốt nhỏ (hoặc 1 củ to)
- 1 củ hành tây nhỏ (hoặc nửa củ lớn)
- 100 grams giá
- 1 củ đậu (củ sắn) nhỏ hoặc nửa củ to (có thể thay thế bằng su hào)
- 100 grams miến
- 50 grams mộc nhĩ
- 50 grams nấm hương
- 2,3 nhanh hành tươi
- 4 hoặc 5 quả trứng
- 1 bát con nước pha với dấm
- Bún khô
- Nước chấm nem: Cả nhà tham khảo công thức pha nước chấm chua ngọt ở bài Bún chả này: http://candycancook.com/2013/01/cach-lam-bun-cha-bun-thit-nuong/
- Làm sạch tôm, thái nhỏ (tớ không xay tôm vì thích khi ăn vẫn thấy miếng tôm rõ vị hơn). Nếu dùng tôm khô thì ngâm nước chừng 30 phút, rồi rửa sạch. Sau đó xay nhỏ.
- Thái nhỏ các nguyên liệu: cà rốt, hành tây, củ đậu (hoặc su hào). Giá thái vừa phải không cần nhỏ quá vì nếu không sẽ làm nát nem (giá có nhiều nước mà :D). Trong các loại rau củ này chỉ nên xay cà rốt và su hào nhé cả nhà vì những cái khác xay sẽ nát.
- Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rửa sạch. Mộc nhĩ và nấm hương thái nhỏ hoặc cho vào máy xay. Miến thái dài chừng 1 tới 1.5 đốt tay.
- Hành tươi thái nhỏ
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái nồi lớn rồi đập trứng vào và trộn đều lên. Vì vỏ bánh đa nem thường mặn nên tớ chỉ nêm thêm chút tiêu thôi. Nếu ai dùng vỏ bánh tráng hoặc vỏ cuốn egg roll thì nêm thêm mắm và muối nhé.
- Cách gói nem: (khá giống cách gói Gỏi cuốn)
- Vì bánh đa nem tớ toàn mua trữ nên thường bị khô vì thế đầu tiên là bôi 1 lớp nước đã pha dấm lên lớp bánh. Nước pha dấm này vừa có tác dụng làm mềm bánh đa nem, vừa giúp cho nem giòn hơn khi rán nữa.
- Tiếp đến múc khoảng 1 tới 1.5 thìa nhân đã trộn, dàn trải nhân tao hình nem, sau đó kéo bánh đa nem và bắt đầu cuốn một vòng cho chắt tay. Dùng ngón tay chỉnh hai đầu nem cho cân rồi gập 2 mép bánh đa nem lại rồi cuốn tròn tiếp là xong. Lưu ý: để cuốn nem đẹp và giữ được hình tròn thì nên vừa gói xong một cái là cho vào rán ngay vì để lâu bánh đa nem sẽ bị mềm quá và rách.
- Cách rán nem: Không cần ngập dầu nhưng cũng phải ngập ít nhất nửa cái nem nhé
- Làm nóng chảo dầu và để lửa Med-hi ban đầu. Cho từng cái nem vào chảo và lấy đũa lăn nem tròn trên chảo để định hình và giữ cho hình dáng của nem tròn rồi mới xếp vào vị trí. Nếu mọi người cho nem vào chảo và cứ để như vậy cho tới khi vàng mặt rồi mới đảo mặt kia rán thì nem sẽ bị bẹt, không đẹp mắt.
- Sau khi xếp đầy chảo nem thì chỉnh lửa Med thôi để nhân nem chín và vỏ vàng từ từ.
- Tớ thường rán nem hai lửa thì nem sẽ giòn hơn. Sau khi lần đầu rán nem vàng nhạt thì bỏ ra ngoài đĩa hoặc hộp. Khi nào ăn bao nhiêu thì tớ rán lại ở lửa Med-hi thì nem sẽ vàng và rất giòn. Rán ở lửa hai thì không cần nhiều dầu ăn.
Chia sẻ một chút với những người con xa quê và một Tết nữa con không về nhé…
No comments:
Post a Comment