- Nguyên liệu: Có nhiều loại nguyên liệu rau củ có thể thay thế theo mùa và sở thích. Mỗi loại một chút khi trộn lên sẽ là nhiều nên liều lượng cả nhà có thể điều chỉnh nhé. Ngần này nguyên liệu cho khoảng 4-5 người ăn.
- 200 – 250 grams thịt bò, thái mỏng
- 5-6 cái nấm hương (Nấm Shiitake) (Tớ thay thế bằng nấm hương cũng rất thơm và ngon)
- 4-5 cái nấm trắng tươi (white mushroom)
- 2 tép tỏi lớn, băm nhỏ
- ½ quả ớt chuông
- ½ củ hành tây
- 4 nhánh hành xanh tươi (green onion)
- 1 bó cải bó xôi (spinash)
- 1 củ cà rốt vừa (1/2 củ to)
- 2 tablespoons vừng rang (mè)
- 1 quả trứng
- ½ gói miến Hàn Quốc – khoảng ½ lb (sweet potato starch noodles: http://amzn.to/2cgvqhx )
- Gia vị: xì dầu (soy sauce), dầu mè (sesame oil), muối tiêu
- Cách làm:
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái mỏng rồi ướp với thịt bò. Nêm 1 tablespoon xì dầu, 1 teaspoon dầu mè, 1 nhánh tỏi băm. Ướp khoảng 20-30 phút cho thấm
- Cải bó xôi rửa sạch. Trong lúc đó bắc một nồi nước lên đun sôi ra thả rau vào trần chín ở lửa lớn để đảm bảo xanh rau. Rau cải bó xôi rất nhanh chín. Vớt ra rổ, rửa sạch với nước lạnh để giữ màu đẹp. Vắt ráo cho vào một cái bát to.
- Đồng thời giữ nguyên nồi nước trần rau, đun sôi và cho miến vào luộc theo hướng dẫn của gói. Luộc lửa liu riu khoảng 5-7 phút cho chín nhưng không nát. Vớt ra rổ, xả với nước lạnh. Để ráo.
- Trong lúc đó rửa sạch và thái sợi sẵn các nguyên liệu khác: hành tây, cà rốt, ớt chuông, hành xanh. Nấm tươi rửa sạch, thái lát.
- Trộn rau cải bó xôi với 1 teaspoon dầu mè (sesame oil), 1 teaspoon xì dầu (soy sauce). Trộn miến với 1 Tablespoon dầu mè (sesame oil) và 2 Tablespoon xì dầu (soy sauce). Trộn riêng từng loại rồi trộn chung thì sẽ thấm hơn.
- Trứng đánh đều lên, cho xíu muối rồi tráng mỏng (tham khảo thêm ở bài Bún thang: http://candycancook.com/2011/06/cach-lam-bun-thang/ ). Để nguội rồi thái sợi. Muốn đẹp hơn, có thể bỏ phần lòng trắng, chỉ dùng lòng đỏ thì màu trứng sẽ vàng đậm.
- Tiếp đến, lần lượt cho chút dầu vào chảo rồi làm nóng và xào riêng:
- Hành tây và hành xanh
- Nấm
- Cà rốt và ớt chuông
- Thịt bò
- Sau đó, đổ các loại rau đó vào cùng bát miến và rau cải bó xôi. Trộn thêm 1 – 2 Tablespoons xì dầu (soy sauce), 1 – 2 teaspoons dầu mè (sesame oil), ½ teaspoon tiêu và một nhánh tỏi băm. Trộn đều hết tất cả lên và nêm nếm lại thêm cho vừa ăn.
Cho ra đĩa ăn nóng hay nguội tuỳ thích, rắc thêm chút vừng rang sẵn lên cho thơm và bắt mắt. Món trộn này về cơ bản gia vị sẽ thấy thơm mùi thơm của dầu mè (sesame oil) và xì dầu (soy sauce), cùng chút tỏi tươi và đặc biệt là hương vị của các loại rau củ quả và thịt xào lên. Đơn giản mà ngon tới bất ngờ đấy cả nhà ạ.
Điều đặc biệt là miến Hàn Quốc thường được làm từ bột khoai lang (sweet potato starch) nên rất dai và khi luộc lên rồi sợi vẫn dai chứ không nát như miến của mình. Tớ vốn mê tất cả các loại miến nên cũng chết mê chết mệt món này ;)
No comments:
Post a Comment