- Nguyên liệu:
- Xương ống hoặc xương cổ lợn (neck bone): khoảng 500 grams
- Thịt ốc: khoảng 1 bát ăn cơm (Cách làm ốc hồi xưa ở nhà tớ cũng biết sơ sơ nhưng thật sự chưa bao giờ được làm vì hồi đấy còn nhỏ quá :D … Ở nước ngoài thì thôi cứ mua thịt ốc rùi về làm sạch là đc vậy :D)
- Vài bìa đậu (Có thể mua đậu về tự rán hoặc mua loại đậu người ta rán sẵn thì sẽ được vỏ vàng và dai như ở Việt Nam )
- 1 cây Giò lụa nhỏ (hoặc giò tai, tùy theo sở thích)
- 200 – 300 grams thịt bò thái mỏng (Bún ốc Hòe Nhai thì có thể có lựa chọn ăn bò hay k ăn bò:D, cái này cũng tùy vào sở thích của cả nhà nhé. Tớ thì hôm đó làm k có thịt bò nên hình chụp minh họa cũng sẽ k có thịt bò :-s)
- Cà chua : 4-5 quả (tùy thuộc vào độ to nhỏ :D)
- Rau xà lách và các loại rau thơm ( ở đây chẳng có gì ngoài xà lách nên cũng đành )
- Hành lá, mùi tàu (hay gọi là ngò gai), ớt
- 5-6 củ hành khô (cái này quan trọng vì để tạo ra mùi thơm đặc trưng )
- Sa tế, bột nghệ, mắm tôm và dấm ( những gia vị này rất quan trọng để tạo ra mùi ốc thơm ngon, k bị tanh)
- Bún khô: 1 gói
- Đun nước dùng (nước lèo): Dùng xương ống hoặc tớ dùng neck bone để ninh. Trước khi ninh xương thì các bạn nhớ luộc xương với chút muối rồi rửa sạch nhé. Cho nước xâm xấp rồi ninh tầm 30’ là được.
- Trong lúc ninh nước dùng thì bắt đầu làm sạch ốc. Cái này làm hơi lâu vì phải nhặt từng con ốc … Tớ cắt hết những thứ “bèo nhèo” của con ốc, rồi lấy đầu dao rạch và là sạch con ốc như trong hình (cái này khó tả bằng lời quá :-s) …Sau đó để rửa cho sạch mùi tanh, cho 2-3 thìa dấm, một chút muối vào dùng tay bóp sạch ốc rồi rửa qua nước sạch lại …
- Tiếp đến là ướp ốc: cho 1/2 teaspoon bột nghệ, 1 tablespoon hành băm, ½ thìa teaspoon mắm tôm, 1/2 teaspoon đường; chút hạt tiêu và cắt thêm 1 quả ớt vào nhé. Trộn đều lên ướp khoảng 10-15’.
- Luộc bún! Luộc theo hướng dẫn của gói hoặc trần bún tươi. Sau khi luộc bún thì cả nhà nhớ tráng qua nước lạnh để sợi bún k bị dính nhé.
- Cắt đậu thành miếng vừa ăn rồi rán vàng
- Giò thái miếng vừa ăn
- Các loại rau, cà chua, hành lá, mùi tàu đem rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua thái thành hình cau.
- Thịt bò chuẩn bị 1 nồi nước riêng để chần. Chần thịt bò riêng như vậy để giữ nước dùng được trong cả nhà ạ.
- Chuẩn bị hết mọi thứ xong rồi thì cả nhà quay vào xáo ốc đã ướp. Phi 1 tablespoon hành băm cho thơm rồi cho ốc vào xào với lửa lớn và đảo nhanh tay. Làm như vậy ốc mới k dai và giữ được vị ngọt của ốc. Khi xào ốc đảm bảo cả nhà sẽ phải tứa nước miếng rồi :P, mùi thơm cực lun ý :X. Sau đó để riêng ra 1 cái bát.
- Tiếp đó dùng chính chảo xào ốc, phi 2-3 Tablespoons hành băm cho thơm rồi cắt thêm 1-2 quả ớt (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhưng nhất định phải có ớt cho món này mới ra vị. Ớt khi được nấu qua thế này sẽ k cay xè mà nó sẽ làm nên vị bún ốc tuyệt vời đó :D), rồi đổ cà chua, nêm thêm chút mắm với gia vị vào xao qua cà chua cho thấm rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng.
- Cho thêm nước vào nồi nước dùng sao cho đủ khoảng 5 lít nước. Cuối cùng là nêm nếm lại nồi nước dùng với 1 tablespoon sa tết ( tùy vào khẩu vị ăn cay của mỗi người nhưng theo tớ mình chỉ nêm vị vừa phải thôi, ai muốn cay có thể thêm sa tế sau, ai muốn ăn mặn có thể thêm mắm tôm sau ..), khoảng 2-3 tablespoons dấm (cái này tạo vị chua nhưng k được chua gắt vì thế nên cho ít một rồi nếm lại nhé), mắm, muối và chút knor cho thêm ngọt :D
Đây rồi!! Bát bún ốc Hòe Nhai thương nhớ đây rùi :X … Khi thưởng thức thì dùng kèm thêm với chanh, rau sống, mắm tôm, sa tế ^^
Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé :D Thanksgiving is coming and I thank God for having such a wonderful dish :X
No comments:
Post a Comment