- Thịt bò cả tảng (Tớ mua loại beef eye round roast và ở VN thì là chỗ thịt mông :D) : 0.5 kg
- 3 củ sả
- 2,3 nhánh tỏi ( tỏi ở bên này to đùng nên chỉ thế là đủ)
- Gia vị: muối, hạt tiêu, ớt bột (có thể cho ớt tươi nhưng tớ dùng ớt bột để cho có màu đỏ luôn), đường nâu (light brown sugar) hoặc đường trắng cũng được, ngũ vị hương (gia vị k thể thiếu làm nên mùi vị của món thịt bò khô)
- Đầu tiên là thái thịt bò ra thành miếng dài, dày khoảng 1cm nhưng nhớ là phải dọc thớ thịt nhé nhé cả nhà. Làm như vậy thì mới có thể làm thành được những sợi thịt bò dài dài được. Hình minh họa có chụp rất kĩ để cả nhà nhìn thấy cách thái thịt vì cách thái thịt rất quan trọng cho món này (tớ lưu ý thế vì tớ có bà chị cả đời k bao giờ nhớ được cách thớ thịt nào với thớ thịt nào hahaa … Lúc nào dọn cơm lên mà biết thớ thịt bị thái sai là biết ngay ai nấu bữa đó :)) )
- Sau đó chuẩn bị các gia vị:
- 3 củ xải băm nhỏ, 2,3 nhánh tỏi băm nhỏ
- 2 tablespoons đường nâu hoặc đường trắng ( đường nâu thì làm màu thịt đậm hơn thôi chứ k có gì khác nhiều :D)
- 2 tablespoons ớt bột (tớ làm thế này là hơi cay vì khẩu vị của chồng tớ ăn khá cay, cả nhà có thể giảm xuống 1 hoặc 1.5 tablespoons nhá)
- hạt tiêu (bên này hạt tiêu chán tớ cứ cho đại vào và thấy k cay nhưng hạt tiêu ngon là có thể gây cay sâu đó,
- 1 tablespoon muối ( có thể cho thêm mắm nhưng tớ k thích cho mắm vào thịt bò nên k cho)
- 2 tablespoon ngũ vị hương
- Tiếp đến lần lượt cho từng miếng thịt bò vào bát gia vị này mát xa từng miếng . Tớ làm như vậy để đảm bảo mỗi miếng thịt bò đều sẽ được ngấm đều gia vị. Sau đó xếp thịt bò vào bát hay containter, để một lúc khoảng 15’ ở ngoài nhiệt độ phòng cho thấm gia vị, rồi mang vào tủ lạnh để ướp khoảng từ 8-12 tiếng (tớ để qua đêm luôn :D) ….
- Hôm sau thì mang ra cho vào một cái nồi và đun lên. Thường thịt bò ướp sẽ tự tiết ra nước nên cả nhà cứ đổ tất cả vào nồi. Đun khoảng 20’ cho tới khi cạn nước. Nếu nước cạn sớm thì có thể cho thêm chút nước vào đun tiếp cho tới khi thịt bò chín và ngấm các gia vị. Lúc này cả nhà có thể nêm nếm lại cho vừa vị cay, mặn, ngọt. Thịt bò khô thì thường ăn thấy có vị ngọt nhiều hơn và đặc biệt là phải thơm mùi sả và ngũ vị hương (mùi tỏi lại k có mấy đâu nhá :D) ….
- Sau đó để để nguội rồi nếu có chày cối thì giã từng miếng thịt bò khô cho mềm và dập ra tới mức có thể dùng tay để xé. Tớ k có chày cối nên dùng cái đó lăn bột ra làm cho mềm thịt bò rồi dùng cán dao đập dập thịt bò ra cũng ok lắm :D … Thì k phải lúc nào mình cũng có đầy đủ dụng cụ mà hehe
- Tiếp đến thì dùng tay xé thịt bò thành sợi vừa ăn. Những gia vị kiểu như sả, tỏi nó sẽ bết lại thì đừng vứt nhé cả nhà. Giữ lại trộn với thịt bò đã xé sợi rồi cho vào lò đã được pre-heat ở nhiệt độ 250độ F (hoặc khoảng 121 độ C nhé :) ). Cứ khoảng 5’ lại mang ra đảo cho tới lúc thịt bò khô như… thịt bò khô lol :D là được :P Khoảng 30’ thường là vừa … Nếu dùng lò thì thịt sẽ khô từ từ và khi ăn vẫn cảm thấy thịt mềm ngon hơn. Nhưng nếu k có lò thì cả nhà dùng một cái chảo, rồi cho tất cả và đảo ở lửa nhỏ cho tới khô thịt khô lại là được. Hồi xưa ở Sing tớ cũng làm như vậy. Cách này làm như kiểu làm ruốc đó cả nhà :D …
Còn chờ gì nữa ;) Chúc cả nhà thành công nhé ^^
No comments:
Post a Comment