- Nguyên liệu:
- 1.5 lb (khoảng 700 grams) thịt bò. Tớ dùng loại bò beef chuck, là
phần thịt vai bò cũng có pha chút mỡ như thịt vai lợn. Phần thịt này làm
có chút mỡ thì giò/ chả sẽ mềm và không bị cứng. Nếu cả nhà không chọn
được chỗ bò nào có mỡ như beef chuck thì ở phần dầu ăn có thể thêm lượng
dầu ăn nhiều hơn.
- 3 Tablespoons nước mắm ngon
- 7 Tablespoons nước lọc
- 5 Tablespoons dầu ăn
- 2 teaspoons đường
- 3 teaspoons bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
- ½ gói bột nổi Alsa (hoặc 1.5 teaspoons double baking powder)
- 1 Tablespoon tiêu sọ
- ½ cup thì là và hành tươi thái nhỏ (khoảng 1 bát con)
- Cách làm: Cách làm hoàn toàn tương tự ở những bài
trước. Nếu ai chưa làm thử xin mời cả nhà tham khảo thêm nhé. Đặc biệt
cách nướng chả bò thì là khá giống chả quế.
- Đầu tiên, rửa sạch thịt bò, thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn
(hơn dạng thịt băm một chút). Sau đó, cho vào hộp hoặc túi đựng thức ăn
rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng hoặc cho tới khi miếng thịt bắt
đầu đông lại thành đá.
Rửa sạch, cắt thái miếng và xay thịt bò lần 1
- Trong lúc đó, cho hạt tiêu vào chảo rang ở lửa vừa nhỏ (med-low) cho
tới khi tiêu thơm là được. Đừng rang lửa lớn tiêu cháy mà mất thơm nhé
cả nhà. Sau đó có thể dùng chày cối giã vỡ hạt tiêu hoặc như tớ không có
thì dùng đồ lăn bột (hoặc chai thủy tinh) lăn ấn mạnh hạt tiêu để cho
hạt tiêu vỡ là được.
Rang hạt tiêu chín thơm và đập dập
- Khi thịt bò đã đủ lạnh, bật lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C).
Pha các nguyên liệu: mắm, nước, dầu ăn, đường, bột ngô/bột khoai tây,
bột nổi Alsa vào một cái khay hoặc bát lớn. Cắt miếng thịt dã hơi đông
đá thành miếng nhỏ cho vào trộn cùng các nguyên liệu.
Pha gia vị rồi cắt thịt đã đông đá vào trộn đều để chuẩn bị xay lần 2
- Chia phần thịt trộn thành 2 phần và xay khoảng 1 phút cho tới khi
thịt nhuyễn như giò sống. Cho 2 phần thịt đã xay nhuyễn vào xay chung
cùng nhau 1 lần nữa cho đều.
- Tiếp đến, trộn đều thì là, hành tươi thái nhỏ và tiêu đã được đập
dập vào phần giò đã xay xong. Tới bước này, nếu ai làm giò bò/ chả bò
bình thường thì có thể bỏ qua thì là/ hành tươi nhé.
Trộn thì là, hành lá và hạt tiêu đều với giò sống
- Nhanh chóng cho toàn bộ phần giò sống đã trộn đầy đủ gia vị vào khay
nướng. Lần này tớ dùng khay nướng tròn và quết 1 lớp dầu lên bề mặt để
khi nướng có được lớp phía trên vàng đẹp. Nướng khoảng 30 – 40 phút hoặc
cho tới khi chả chín và có bề mặt vàng đẹp là được. Thỉnh thoảng khoảng
10 phút kiểm tra nếu chả nở phồng to quá thì dùng dao nhọn xiên qua để
hơi được thoát và chả không bị nở nứt bề mặt nhé cả nhà.
Cho giò sống vào khay nướng và vào lò nướng chín vàng
- Lấy ra khỏi lò, để nguội chừng 15 phút rồi lấy giấy bạc bọc khay chả
lại và để nguội hẳn. Làm như vậy chả sẽ không bị khô cả nhà ạ.
Chả bò thì là ăn thơm mùi thịt bò, thỉnh thoảng lại thấy cay nồng với
chút tiêu sọ, và đặc biệt cảm thấy tươi mới với chút thì là và hành
tươi. Chấm kèm chút mắm, ăn với cơm hay bánh mỳ đều ngon. Hoặc cứ thế ăn
không mà chẳng cần thêm thắt gì cả bởi sự hấp dẫn nằm ngay trong từng
miếng chả bò thì là rồi.
Hấp dẫn nằm ngay trong từng miếng Chả bò thì là
Nếu ai không thích ăn kiểu chả nướng thì có thể gói phần giò sống và
đem hấp là có món giò bò thơm ngon tuyệt vời rồi đấy cả nhà ơi ^^ Riêng
tớ lại mê món này vì ăn xong lại nhớ vườn rau mùa hè hihi :”>
No comments:
Post a Comment