Saturday, December 3, 2016

Rượu Mai Quế Lộ tại nhà


Rượu Mai Quế Lộ là thành phần không thể thiếu được của những món có nguồn gốc từ Trung Hoa như bánh trung thu nướng, lạp xưởng... Nghe tới tên rượu MQL tưởng khó làm lắm, không ngờ là dễ, dễ lắm lắm luôn. Lần đầu tiên Demi tui ngâm rượu MQL, và làm theo công thức ở ThiênNa Bếp nha.

Nguyên liệu 
- 1 chai rượu trắng hiệu Michiu dung tích 750 ml.(*)
- 7 cái đại hồi
- 1 muỗng cà phê tiểu hồi
- 15 cây đinh hương
- 1 muỗng cà phê tiêu hột
- 1 muỗng cà phê hột ngò
- 2 miếng trần bì lớn
- 1 thảo quả
- 2 cây quế to

Cách làm :
- Cho tất cả các nguyên liệu khô bên trên (trừ rượu) rang sơ trên bếp với lửa nhỏ cho thơm.
- Chuẩn bị hũ thuỷ tinh hoặc bình bằng sứ rửa sạch phơi nắng. 
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào hũ rượu đậy kín ngâm khoảng 2 tuần là có thể dùng được. (**)

Đảm bảo với cách làm trên sẽ có được 1 hũ rượu MQL rất là thơm, vệ sinh (mua ở chợ thì chẳng biết người ta bỏ cái gì trong đó á), và cũng rất rẻ nữa. Cất hũ rượu vô 1 góc nào đó trong tủ bếp nha. 

(*): Ở Mỹ thì mua rượu Michiu trong các chợ VN chắc chắn có. Loại chai 750ml và có cả loại 1 gallon nữa. Demi mua luôn chai 1 gallon đem về dùng cho những món khác luôn. Đây là rượu gạo của Nhật, rất thơm. Ở Việt Nam, nếu không có rượu Michiu thì dùng rượu vodka cũng được nhưng ra mùi không ngon bằng rượu Michiu, bí nữa thì dùng... rượu đế (rượu trắng) thử coi, hehe. Đừng nói Demi tui xúi bậy nhen, thiệt ra thì rượu Michiu, vodka, rượu đế gì cũng làm từ gạo hết á.

(**): Bên blog của ThiênNa khuyên nên bọc hũ rượu trong bao tối màu, hoặc đựng trong hũ/bình màu sậm, lý do tại sao thì hổng biết, chỉ biết là người ta chỉ vậy thì làm vậy ha. Riêng người Hoa thì với 1 số loại rượu gạo, họ thường chôn dưới đất lâu ngày, ít nhất là 1,2 năm. Mục đích của việc chôn bình rượu dưới đất là để giảm đi nồng độ aldehyde, là chất gây nhức đầu. Rượu, vì thế, khi đó sẽ êm dịu hơn là rượu giữ ở nhiệt độ thường.

No comments:

Post a Comment