Saturday, December 3, 2016

Bún chả và 3 cách nướng thịt

Nguyên liệu:
  • 2.5 lb (1.13 kg) thịt nạc vai ( chỗ thịt này mềm, không quá mỡ nhưng lại không quá nạc. Khi nướng nên sẽ thơm và rất mềm)
  • 1.5 lb (0.68 kg) thịt băm (or ground pork): tớ recommend cả nhà có thể tự băm thịt hoặc tự xay thịt vì thịt ground pork thường bị xay nhuyễn quá, khi nướng miếng chả bị khô cả nhà ạ.
  • 1.5 gr hành khô (khoảng 12 củ hành khô or shallot to)
  • Mắm, đường nâu (hoặc đường trắng), hạt tiêu và dầu ăn (Lưu ý: Nếu dùng đường nâu thì màu thịt sẽ đẹp hơn, thơm hơn đấy cả nhà ạ. Nếu dùng đường trắng thì cả nhà cho thêm chút nước hàng để tạo màu thịt đẹp nhé)
  • Bún khô
  • Cà rốt, su hào (hoặc đu đủ xanh), tỏi, ớt để pha nước chấm
  • Rau sống
2. Cách làm:
  • Tớ thường mua luôn khoảng 4lb ( ~ 2kg) thịt vai (shoulder pork blade)để làm cả thịt nướng và chả. Đầu tiên là rửa sạch thịt và cắt thịt thành miếng vừa ăn, không cần mỏng quá vì khi nướng thịt sẽ teo lại. Nếu mỏng quá khi nướng thịt sẽ bị khô nữa đấy cả nhà ạ. Tớ cắt miếng để thái miếng thịt đẹp rồi những chỗ đầu thừa đuôi thẹo thì cho vào máy xay hoặc băm.
Thái thịt không dày, không mỏng để chuẩn bị ướp cho chả miếng
Thái thịt không dày, không mỏng để chuẩn bị ướp cho chả miếng
Băm thịt hoặc dùng máy xay thịt để chuẩn bị ướp làm chả băm
Băm thịt hoặc dùng máy xay thịt để chuẩn bị ướp làm chả băm
  • Hành khô bóc, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.
  • Cách ướp : 1 tablespoon = 1 thìa canh, 1 teaspoon = 1 thìa cafe
    • Chả miếng: ướp thịt chả miếng với 3.5 tablespoon hành khô , 3.5 tablespoon nước mắm (tớ dùng loại nước mắm của Thái mặn, chứ không dùng nước mắm 3 con cua nhé cả nhà) , 1.5 teaspoon bột canh (hoặc 1 teaspoon muối), 2 tablespoon đường nâu và 2 tablespoon dầu ăn.
    Cách ướp chả miếng
    Cách ướp chả miếng
    • Chả băm: ướp thịt băm với 2.5 tablespoon hành khô, 2 tablespoon nước mắm, 1 teaspoon bột canh (hoặc  một nửa teaspoon muối), 1 tablespoon đường nâu và 1 tablespoon dầu ăn.
    Ướp gia vị mắm, muối, đường, hạt tiêu, hành khô và dầu ăn cho chả băm
    Ướp gia vị mắm, muối, đường, hạt tiêu, hành khô và dầu ăn cho chả băm
Trộn đều gia vị rồi cho vào tủ lạnh ướp tầm 8 tiếng hoặc ướp qua đêm cho thật thấm nhé.
  • Cách nướng thịt: Cả nhà có thể tham khảo 3 cách nướng dưới đây. Tuy không được hoàn hảo nhưng mùi vị cũng vẫn rất thơm và ngon cả nhà ạ.
    • Cách 1 – Nướng thịt bằng chảo: Cả nhà làm nóng chảo, cho một chút mỡ vào. Rồi cho từng miếng thịt và nặn viên chả vào chảo để ở mức Med-hi cho tới khi miếng thịt và miếng chả vàng đều 2 mặt là được. Chả miếng thường nhanh chín hơn chả băm nhé cả nhà. Cách này dùng chảo không dính là tốt nhất. Hồi ở Sing tớ toàn dùng cách này. Nếu thấy thịt hơi sát thì lại cho thêm một chút dầu ăn vào. Lưu ý vì là nướng thịt nên không cho nhiều dầu quá vì sẽ dễ trở thành thịt rán đấy cả nhà ạ.
    Cách nướng thịt bằng chảo
    Cách nướng thịt bằng chảo
    • Cách 2 – Nướng thịt bằng lò oven: Preheat oven ở nhiệt độ 400F (204 C). Lưu ý là để chế độ Broil để nướng lửa trên bề mặt nhé cả nhà. Trong lúc đó thì dùng que xiên ngâm vào nước để que xiền mềm và không bị gẫy khi cho vao lò. Xiên thịt vào que. Lưu ý xiên thịt nạc kèm với chỗ dính mỡ để khi mỡ cháy sẽ làm cho chỗ thịt nạc chín, thơm và mềm nhé cả nhà. Chả băm thì nặn thành viên rồi xếp vào khay nướng thôi. Sau đó cho vào lò đã làm nóng trước nướng vàng đều 2 mặt. Khoảng 2,3 phút thì lại mở ra kiểm tra vì tùy vào lò mức broil mạnh hay yếu cả nhà ạ.
    Cách nướng thịt bằng oven
    Cách nướng thịt bằng oven
    • Cách 3 – Nướng thịt bằng nồi nướng điện: Cách này là cách hay nhất vì nó giống cách nướng ở Việt Nam, ngoại trừ lò nướng là lò điện thôi cả nhà ạ. Nhưng từ hồi qua Mĩ tớ mới thấy bán cái này và cũng không rẻ lắm. Nhưng nếu chịu khó đi garage sales thì có thể kiếm được với giá $3-5 đấy ^^ … Tớ nhờ người mang hộ sang được cho một vỉ nướng từ Việt Nam nên giờ toàn áp dụng cách này thôi hehe … Xếp chả miếng /chả băm vào vỉ nướng. Lưu ý cách xếp chả miếng cũng xếp xen kẽ mỡ với thịt nạc vì thế khi nướng thịt mỡ sẽ chảy ra trước, lan sang làm miếng thịt nạc rất mềm và thơm. Nướng vàng đều 2 mặt vỉ là được cả nhà ạ :D
    Xếp thịt vào vỉ nướng - Nhớ xếp miếng nạc và miếng mỡ xen kẽ nhau nhé :)
    Xếp thịt vào vỉ nướng – Nhớ xếp miếng nạc và miếng mỡ xen kẽ nhau nhé
    Cách nướng thịt bằng lò nướng điện
    Cách nướng thịt bằng lò nướng điện
  •          Cách pha nước chấm: Lần này tớ post công thức nước chấm chuẩn để cả nhà tham khảo vì có thể dùng với rất nhiều món ăn nhé. Có một điều lưu ý là cách pha nước chấm của tớ là của người Bắc nên vị nó thanh hơn cách pha nước chấm của người Nam:
    o   Cà rốt, su hào (hoặc đu đủ xanh) thái miếng nhỏ, mỏng rồi ướp với một chút muối tinh cho mềm khoảng 20’. Sau đó rửa sạch và vắt kiệt nước. Sau đó ướp với 1 teaspoon đướng, ½ teaspoon dấm.
Cách làm dưa góp để cho vào nước chấm bún chả
Cách làm dưa góp để cho vào nước chấm bún chả
  • o   Hồi xưa ở Sing có một anh bạn không ăn được mắm sống (có nghĩa là họ có thể ăn mắm khi đã nấu lên được rồi nhưng mắm rót ra trực tiếp để chấm thì không ăn được), nên tớ nghĩ ra cách pha nước chấm này có thể đảm bảo mắm được nấu lên và làm cho mùi vị của nước chấm cũng rất đậm đà và ngon cả nhà ạ. Đầu tiên bắc nồi lên bật bếp mức lửa Hi, sau đó cho ¾ cup nước mắm (177.44 ml), ½ cup đường trắng (khoảng 115 grams), ½ cup dấm (khoảng 118 ml) rồi cuối là đổ 2 lít nước lọc vào. Sau đó đun sôi lên rồi tắt bếp và cho một ít tỏi băm và cắt ớt tùy vào khẩu vị ăn cay của nhà là xong. Nêm nếm nước chấm một lần nữa cho chuẩn xác :D
Cách pha nước chấm bún chả
Cách pha nước chấm bún chả
  • Bún khô thì luộc, rồi tráng qua nước lạnh rồi để ráo
  •        Rau sống nhặt, rửa sạch và để ráo nước.
Thế là mọi thứ đã được chuẩn bị xong và ready to serve rồi đó cả nhà ơi :D … Cách ăn bún chả của người Hà Nội có phần khác với cách ăn bún chả của người miền Nam. Khi serve, múc một ít dưa góp rồi múc nước chấm và gắp thịt, chả vào bát. Bún và rau sống để riêng khi nào ăn mới cho vào. Còn cách ăn của người miền Nam thì tất cả vào bát và trộn đều lên. Bằng cách nào thì không quan trọng, quan trọng là cả nhà cảm thấy thỏa mãn với món bún chả này phải không ;)
Bún chả ăn một lần nhớ mãi vị thơm ngọt của cả chả miếng và chả băm ^^
Bún chả ăn một lần nhớ mãi vị thơm ngọt của cả chả miếng và chả băm ^^
Chúc cả nhà năm mới luôn ngon miệng và thật mạnh khỏe nhé!
Vừa ngon vừa đẹp   - Bún chả đây ^^
Vừa ngon vừa đẹp – Bún chả đây ^^

No comments:

Post a Comment