Nguyên liệu
A. Phần bì lợn
- 300 gram bì lợn (da heo)
- 30 gram gừng tươi
- 35 – 45 ml (2 – 3 thìa canh) rượu mạnh (Rum, Vodka, ….)
B. Phần thịt nem
- 600 gram thịt lợn hoặc thịt bò xay chọn thịt tươi, phần thăn, ít mỡ và gân
- 15 gram tỏi tươi
- 3 – 4 quả ớt (5 gram) hoặc nhiều hơn tuỳ khả năng ăn cay
- 35 – 45 gram (2 – 3 thìa canh) đường
- 12 – 25 ml (1 – 1.5 thìa canh) nước mắm ngon
- 15 gram (1 thìa canh) thính gạo (không bắt buộc)
- 1/2 thìa canh tiêu hạt đập dập
- 1 túi bột gia vị làm nem của Thái Lan (70 gram)
C. Gia vị gói cùng nem
- 15 – 20 gram tỏi tươi
- ớt tươi
- lá rau răm
Cách làm
Mời các bạn xem video tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được video tại blog thì các bạn có thể xem trực tiếp ở link này.
Khi xem các bạn nhớ chọn chế độ 720p (HD) để xem video được rõ nét nhất nha.
MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ LÀM NEM NGON:
– Tỉ lệ mắm và đường có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị và loại mắm mà bạn dùng. Nên làm như trong video, sau khi trộn xong thì nêm nếm thử rồi mới cho phần gia vị cuối cùng vào trộn.
– Theo hướng dẫn trên vỏ bao thì 1 gói gia vị dùng được cho 500 gr thịt và 250 gr bì nhưng tỉ lệ như vậy mình thấy nem hơi cứng nên tăng như trên thì thấy nem giòn mà vẫn đủ mềm.
– Như đã giải thích trong video, mình thường làm nem chua bò vì cảm giác thịt bò ngon hơn, và vì thịt bò có thể ăn sống hoặc tái nên cũng thấy yên tâm hơn nữa. Thịt cần được xay nhuyễn mịn và luôn ở trạng thái rất lạnh, cả khi xay lẫn khi trộn (thịt lạnh sẽ cho nem giòn hơn).
– Để nem được ngon và giữ được lâu, cần lưu ý giữ nguyên liệu khô ráo khi làm, bao gồm: bì lợn sau khi luộc xong phải để khô, thịt không bị chảy nước, các thứ tỏi ớt, rau răm sau khi rửa sạch cũng cần để khô mới dùng
– Gói gia vị nhỏ từ túi bột làm nem sẽ làm cho thịt chuyển cứng khá nhanh. Bởi vậy sau khi trộn xong cần gói nem nhanh, không để quá lâu thịt cứng lại sẽ khó làm.
No comments:
Post a Comment