- 500 gram thịt lợn xay (dùng loại thịt có cả nạc lẫn mỡ để miếng chả đỡ bị khô)
- 400-500 gram thịt ốc nhồi (đã làm sạch)
- 200 gram cà rốt
- 150 gram su hào
- Vài tai mộc nhĩ
- Một nắm nhỏ miến
- 40 gram hành hương (khoảng 7-8 củ)
- 10 gram tỏi
- 60-70 gram hành tây
- Một nắm lá lốt (khoảng 50-60gram)
- 5-6 lá mùi tàu (ngò gai)
- 2 quả trứng gà
- Nước mắm,muối, tiêu
- Dấm
- Dầu ăn
Cách làm
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
– Ốc đông lạnh: thường là được làm sạch sẽ rồi, tuy nhiên ở đằng sau miệng ốc, đôi khi có thể còn sót lại một mẩu tròn tròn đen đen, là cái gì mình không rõ nhưng không ăn được, cần bóc bỏ đi. Cho khoảng 2 thìa canh dấm với chút muối trộn đều với thịt ốc, bóp cho sạch nhớt đen, để 5-10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.
– Ốc tươi: ngâm ốc với nước vo gạo, hoặc nước có 1-2 quả ớt hiểm đập dập. Ngâm qua đêm hoặc ít nhất nửa ngày cho ốc nhả sạch đất cát. Chặt đít ốc, khều lấy ruột, bóc bỏ hết các phần ruột thừa, chỉ lấy phần thịt ốc. Bóp phần thịt này với chút muối cho sạch hết nhớt đen. Tiếp theo cho dấm có pha ít muối vào bóp với ốc, xả lại qua nước lạnh. Có thể lặp lại thêm 1 lần nữa cho thịt ốc thật sạch.
– Mộc nhĩ, miến ngâm nước ấm trước 1h cho nở mềm. Rửa sạch mộc nhĩ rồi thái sợi nhỏ. Miến cắt khúc độ 2-3cm.
– Su hào, cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
– Lấy khoảng 20 cái lá lốt và 2-3 lá mùi tàu, rửa sạch, thái chỉ hoặc sợi rất nhỏ.
– Hành hương, tỏi bóc vỏ. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
– Cho hành hương, tỏi vào cối, xay nhuyễn. Bỏ thịt vào xay cùng, nhưng chỉ xay vừa phải, sao cho thịt nhuyễn hơn thịt làm chả băm nhưng chưa đến mức như giò sống. Cho hành tây vào trộn đều, đổ ra âu.
– Cho ốc vào máy, xay sơ qua, làm sao để ốc vẫn hơi còn miếng, khi ăn còn có cảm giác giòn sần sật của ốc. Nếu không có máy xay thì bạn có thể thái hoặc băm bằng tay nhưng sẽ hơi mệt và mất công một chút.
– Trộn ốc với thịt cho nhuyễn đều. Chia làm hai phần: 400gram làm chả, 600gram làm nem.
2. Nem ốc:
– Trộn nhân nem gồm:
- 600gram hỗn hợp thịt & ốc
- Su hào, cà rốt (đã thái sợi)
- Mộc nhĩ, miến
- 1/2 số lá lốt và mùi tàu (đã thái chỉ)
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa canh dầu ăn
- nước mắm, muối hoặc bột nêm, hạt tiêu.
– Gói nem (mình làm nem cỡ nhỏ, với lượng nhân ở trên làm được cả khay đầy như trong hình).
– Đun nóng dầu ăn. Nếu có thời gian thì nên rán trong nồi nhỏ để sao cho nem được ngập trong dầu, nem sẽ giòn hơn. Các bí quyết làm nem giòn thì các bạn có thể tham khảo thêm ở bài về cách rán nem giòn nhé. Mình rán hai lượt. Đúng hơn là rán cho nem chín nhưng chưa vàng, để cất tủ đá, khi ăn thì rán lại. Nem rất giòn.
- 3. Chả ốc lá lốt
– Chuẩn bị khoảng 15 -20 cái lá lốt. Rửa sạch, lau khô.
– Trộn nhân chả gồm:
- 400 gram thịt & ốc đã trộn ở trên
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 số lá lốt & mùi tàu thái sợi
- Mắm hoặc muối/bột nêm, hạt tiêu
– Trộn nhân cho thật đều rồi dùng lá lốt cuốn thành từng cuốn nhỏ. Nếu lá lốt nhỏ thì có thể ghép 2 lá với nhau để cuốn.
– Chả có thể rán hoặc nướng, nhưng mình thấy nướng ngon hơn vì chả thơm hơn, không bị ngấm quá nhiều dầu mỡ, lá lốt lại giòn. Bạn nào có điều kiện dùng được than hoa để nướng thì chắc còn tuyệt nữa. Mình nướng ở nhiệt độ 190 độ C, bật lò trước khoảng 5 phút, trong 15-17 phút thì thấy chả chín ngon lành rồi. Trước khi cho vào lò thì quết một lớp mỏng dầu ăn lên mặt miếng chả (hay là mặt lá lốt), sẽ giúp lá cháy chậm hơn và thơm hơn.
No comments:
Post a Comment