- Nhân bánh: thịt băm (minced pork) ( lưu ý là k nên quá nạc nhé), mộc nhĩ, nấm hương, nửa củ hành tây
- Vỏ bánh: bột gạo (rice flour) và bột năng (tapioca flour)
- Lá chuối, dây buộc (lá chuối có thể có ít nhưng nếu k có lá chuối tớ nghĩ làm giảm bớt độ ngon của bánh vì mùi thơm của lá chuối khi luộc lên rất là đặc trưng cả nhà ạ)
2.1. Vỏ bánh:
- Pha bột gạo (rice flour) và bột năng (tapioca flour) với tỉ lệ là 1.5 bát bột gạo – nửa bát bột năng và 4 hoặc 5 bát nước. Lưu ý là hồi trước dùng bột ở Sing thì tớ thấy cho 4 bát nước là vừa. Khi sang Mĩ thì cho tăng nước lên thấy bánh mới vừa . Có thể là do chỗ ở của tớ thời tiết quá khô nên khi đẻ vài tiếng nước cũng bốc hơi khá nhiều :P … Cả nhà có thể điều chỉnh cho phù hợp nhé. ( thường mọi người sử dụng nước dung ninh xương để làm cho bánh ngon hơn. Tớ cũng có dung nước ninh xương nhưng sau đó tớ pha ra, cho them chút dầu ăn và chút knorr vào nêm nếm vừa là được :D Cũng k cần phải kì công quá vì giờ mình có hạt nêm knorr rồi mà)
- Sau khi để bột như vậy khoảng 1-2 tiếng để bột nở hết thì cả nhà bắc nồi lên bếp và đun bột giống như cách làm bánh bột lọc. Đặt lên bếp để lửa to và tiếp tục khuấy cho tới khi bột bắt đầu hơi đóng lại và chắc thì tắt bếp và tiếp tục khuấy bột them một lúc nữa rồi để nguội và chuẩn bị gói bánh.
- Các nguyên liệu: thịt, mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ trộn với gia vị, nước mắm, hạt tiêu vừa ăn ướp khoảng 15-20’
- Cho chút dầu ăn vào nồi (nếu thịt nạc quá có thể cho nhiều dầu ăn một chút để làm cho thịt mềm và khi gói bánh sẽ ngon hơn đấy), sau đó đổ hành tây cũng băm nhỏ cho vào trước xào cho thơm lên rồi đổ thịt và mộc nhĩ nấm hương vào đun cùng cho chin, thơm lên, để nguội là được. Vỏ bánh, nhân bánh đã có, giờ thì gói thôi :D
- Khâu chuẩn bị lá: theo tớ khâu chuẩn bị lá là khâu kì công nhất và cũng là quan trọng nhất để gói bánh, nhất là khi lá chuối rất hiếm hoi ở nước ngoài :D … Tớ chỉ có một kinh nghiệm nhỏ học từ bố tớ mỗi lần tết đến đều gói giò là: muốn để lá chuối k bị rách thì khi rửa phải rửa cẩn thận đã đành nhưng cả nhà phải luộc lá kĩ, tới khi lá chin luôn thì lá sẽ k bị rách nữa :D … Vậy cả nhà nhớ rửa sạch lá chuối và luộc lá chuối kĩ nhé.
- Cách gói có lẽ nhìn hình mô tả dễ hơn nhỉ.
o Cho một lớp bột vào miếng lá gấp hình phễu sau đó dung một cái thìa nhúng dầu ăn san lớp bột dính đều vào lớp lá. Dùng thìa có nhúng dầu ăn sẽ dễ shape hình bánh vì bột k dính.
o Sau đó cho khoảng 2 thìa nhân vào nhé và cho tiếp một lớp bột lên làm đế bánh :D
o Cuối cùng nếu miếng lá nhỏ thì đệm them một miếng lá nhỏ khác và gói bánh lại. Nếu lá to thì k cần đệm nhé.
- Gói xong thì lấy dây buộc cho chắc vào (tớ buộc linh tinh chỉ với mục đích là để cho chắc nên thành ra nhìn hơi ghê tí :P hehe)
- Cuối cùng là xếp các chú nhóc vào nồi cho nước (lưu ý là chỉ cần cho ít nước thôi vì thật ra là người ta hấp bánh giò nhưng vì tớ k có đồ hấp nên phải luộc :D). Hấp hoặc luộc chừng 15’-20’ là được cả nhà nhé ^^
No comments:
Post a Comment