1. Nguyên liệu:
– Dừa nửa quả lớn hoặc 1 quả nhỏ
– Thịt ba chỉ (Pork belly) hoặc thịt vai (pork shoulder): 300 grams
– Hành khô: 1 củ
– Mắm, muối, tiêu, đường
Note: Về tỉ lệ thịt và dừa thì thật ra là do cả nhà
tùy lượng thôi vì tớ thích ăn dừa nên cho hơi nhiều dừa. Thịt kho nên có
chút mỡ thì sẽ không bị khô nhé cả nhà.
2. Cách làm:
– Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với: hành băm, 2
thìa mắm, 1 chút muối, 1 thìa đường, một chút tiêu (Cả nhà có thể nêm
nếm thêm cho vừa ăn sau) trong khoảng 20-30 phút.
– Dừa thì gọt sạch, thái miếng dài vừa ăn (Còn ai phải làm
dừa từ quả dừa nguyên vẹn thì nhớ lấy kinh nghiệm của tớ là nên cho cách
nướng quả dừa nhé ;) )
– Cách kho thịt này tớ làm khá giống cách làm thịt kho tàu với trứng.
Cả nhà có thể tham khảo thêm. Tớ thường tự làm nước hàng và làm ngay
lúc định kho thịt chứ không để trữ. Vì thế bước đầu tiên là tớ làm nước
hàng: cho 1-2 thìa đường vào đun chảy tới khi có màu cánh rán đậm thì
cho một chút nước và cho thịt đã ướp vào đun. Đun khoảng 10 phút cho
thịt thấm gia vị và hơi ăn màu nước hàng nâu nâu thì tớ mới cho dừa vào
kho cùng.
– Tiếp tục đun khoảng 10-15 phút nữa cho dừa thấm màu nước
hàng. Thỉnh thoảng đảo đều nhé cả nhà. Nêm nếm cho vừa ăn. Tới khi nước
gần cạn, nước thịt mỡ ra thấm vào dừa sền sền như hình dưới là được ^^
Xong rồi đó cả nhà ơi :D Món thịt kho dừa này ăn với cơm nóng thì
tuyệt vời, nước kho thịt đem chấm với cơm cháy nữa … Chẹp chẹp, nghĩ tới
phải nuốt nước miếng rồi ;)
Chúc cả nhà luôn vui! Nhớ rằng “muốn ăn thì lăn vào bếp” nhé :”>
No comments:
Post a Comment