- Nguyên liệu:
- 4 quả dưa chuột lớn (8 quả dưa chuột nhỏ) (khoảng 1kg)
- 1 củ cà rốt vừa (khoảng 1 cup cà rốt thái sợi)
- 3 nhánh tỏi lớn
- 4-5 nhánh hành xanh (hoặc hẹ) (Khoảng ½ cup)
- ½ củ hành tây lớn (hoặc 1 củ nhỏ) (Khoảng 1 cup thái sợi mỏng)
- 1 Tablespoon muối (hoặc nhiều hơn một chút)
- 4 Tablespoons ớt bột Hàn Quốc (Korean pepper flake)
- 3 Tablespoons nước mắm loại ngon
- 1 Tablespoon đường trắng
- 4 Tablespoons nước lọc
- 1 ½ Tablespoons vừng (mè)
- Cách làm: Vô cùng đơn giản cả nhà ạ
- Đầu tiên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ra. Cho vừng (mè) vào chảo rang ở lửa nhỏ vừa cho thơm là được, rồi để nguội.
- Dưa chuột cắt đôi (nếu dùng loại nhỏ thì không cần nhé). Sau đó, dựng nửa quả dửa chuột lên và chẻ thành 4 – 6 phần đều nhau tùy thuộc vào quả dưa chuột to nhỏ. Lưu ý: Nếu dưa chuột bạn mua chẳng may có quá nhiều ruột thì cả nhà có thể cắt bớt phần ruột đi nhé.
- Tiếp đến, rắc muối lên từng miếng dưa chuột. Nhớ rắc vào phần bên trong đã được chẻ nữa nhé cả nhà. Để dưa chuột sang một bên cho ngấm muối khoảng 1.5 tiếng đồng hồ. Cứ nửa tiếng thì lại đảo dưa chuột một lần để được ngấm muối đều.
- Trong lúc đấy thì chuẩn bị các nguyên liệu khác: hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi nhỏ, hành xanh thái khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã thái trên vào một cái bát rồi cho tỏi băm, ớt bột, nước mắm, đường, nước lọc và vừng (mè) đã rang vào trộn đều lên. Lấy đầu ngón tay chấm nếm xem gia vị đã vừa chưa. Gia vị lúc này không nên mặn vì dưa chuột sau khi ngấm muối cũng sẽ có vị mặn vừa phải rồi cả nhà nhé.
- Dưa chuột sau khi đã ngấm muối và bắt đầu hơi ra nước. Cả nhà đem rửa và xả sạch với nước lạnh 2 lần rồi để ráo.
- Cuối cùng lấy từng miếng dưa chuột và nhồi phần gia vị kim chi đã chuẩn bị trên vào từng miếng dưa chuột, rồi xếp vào hộp hoặc lọ thủy tinh là xong.
Có thể nói đây là một món ăn rất ngon của Hàn Quốc, đưa cơm, mát ruột vô cùng. Tuy vậy, tớ tin cả nhà cũng sẽ hoàn toàn đồng ý với tớ là mình có thể chế tác đi một chút cho phù hợp với điều kiện và khẩu vị của mỗi người ^^ Có lẽ mọi người sẽ thấy hơi kì lạ vì miếng kim chi dưa chuột của tớ trong hơi bị “ục ịch” một tí nhưng cũng chả sao, miễn ngon là được phải không cả nhà ;)
Khi thưởng thức, cả nhà có thể dùng khéo cắt thành từng miếng dưa chuột nhỏ theo hướng mình đã chẻ sẵn. Khi ăn thành phẩm yêu cầu vẫn phải thấy được độ dòn của dưa chuột, thấm vào đó là các gia vị của hành, tỏi rất nhẹ, cay cay ngòn ngọt… Chẹp, tả xong thấy cũng chảy nước miếng rồi hihi … Tớ phải tranh thủ đợt này làm nhiều món kim chi dưa chuột này ăn cho đã mới được^^
You might also like :
Vui Tết Thái với Gà cuốn lá dứa (Gai Hoh Bai Teoy)
Khéo tay làm bánh hoa quả bằng đậu xanh (Khanoom L...
Bánh bông lan trứng muối - nhịp nhàng mặn ngọt
Miến trộn Hàn Quốc (Japchea) tưởng khó mà dễ
Canh chua cá miền Nam (Tập 2)
No comments yet.