Saturday, December 3, 2016

Đồ chua (Củ cải muối sổi)

  1. Nguyên liệu:
  • 500 grams củ cải trắng (Radish hay Daikon)
  • 200 grams cà rốt (Ai không thích có thể giảm hoặc không cho cà rốt nhưng tớ nghĩ cho cà rốt vào thì sẽ làm cho món này thêm phần hấp dẫn về màu sắc nữa cả nhà ạ)
  • 1 ½ Tablespoons muối tinh
  • 3 Tablespoons dấm gạo trắng (rice white vinegar)
  • 6 Tablespoons đường trắng
  • 2-3 quả ớt (tùy vào độ cay cả nhà thích)
  1. Cách làm: Món này làm cực dễ và nhanh
  • Củ cải và cà rốt gọt sạch, cắt khúc dài chừng 6-7 cm rồi thái sợi giống như hình dưới đây. Lưu ý, củ cải sau khi bóp muối cũng sẽ xẹp nên không cần thái nhỏ của quá đâu cả nhà nhé. Đó chính là lý do tớ vẫn thích tự thái tay món này hơn là dùng đồ bào vì đồ bào làm cho củ cải hay bị nát.
    Gọt và thái sợi củ cải, cà rốt
    Gọt và thái sợi củ cải, cà rốt
  • Tiếp đến, cả nhà cho 1 ½ Tablespoons muối tinh vào cùng với chỗ củ cải và cà rốt đã được thái sợi rồi lấy tay trộn thật đều cho tới khi thấy muối bắt đầu ngấm. Để như vậy khoảng 45 phút để cho củ cải và cà rốt thật ngấm muối. Cả nhà sẽ thấy là hỗn hợp củ cải và cà rốt sẽ xẹp đi trông thấy.
    Bóp và ngâm củ cải, cà rốt với muối
    Bóp và ngâm củ cải, cà rốt với muối
  • Sau đó, rửa sạch của cải và cà rốt 2 – 3 lần. Củ cải rất dễ ngấm muối nên khi rửa sạch muối rồi, cả nhà nếm thử thì thấy vị của củ cải cũng sẽ khá là đậm rồi. Nếu ai cẩn thận sợ nước không sạch thì lần cuối, có thể dùng nước đun sôi để nguội để rửa củ cải và cà rốt vì sau khi rửa xong là ta để ráo nước trên rổ và chuẩn bị bóp lần cuối với các gia vị khác là xong.
    Rửa sạch củ cải, cà rốt với nước khoảng 2-3 lần
    Rửa sạch củ cải, cà rốt với nước khoảng 2-3 lần
  • Cuối cùng, cho củ cải và cà rốt đã ráo nước vào một cái bát, tra thêm đường trắng, dấm và cắt ớt nhỏ vào rồi trộn đều lên. Nêm nếm lại cho vị thật vừa: chua ngọt nhưng không mặn nhé cả nhà.
    Nêm gia vị đường, dấm coh vừa miệng
    Nêm gia vị đường, dấm coh vừa miệng
  • Cuối cùng cho vào lọ hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản trong tủ lạnh. Tớ làm như thế này để cả tháng trong tủ lạnh cũng không sao cả.
    Cắt trộn ớt vừa cay rồi cho vào lọ/ hộp bảo quản trong tủ lạnh
    Cắt trộn ớt vừa cay rồi cho vào lọ/ hộp bảo quản trong tủ lạnh
Củ cải muối chua hay đồ chua rất dễ đưa cơm. Cả nhà có thể ăn ngay món này sau khi vừa làm xong.
Củ cải muối sổi - Đồ chua có thể ăn ngay sau khi vừa làm xong
Củ cải muối sổi – Đồ chua có thể ăn ngay sau khi vừa làm xong
Sợi củ cải, cà rốt mình tự thái sau khi bóp xong có xẹp nhỏ lại nhưng vẫn tạo thành miếng và khi cắn vào thì cảm nhận được độ giòn, vị chua ngọt và phảng phất hơi cay một chút. Hồi nhỏ, tớ không thích ăn củ cải vì thấy vị hơi hăng nhưng củ cải được làm thành đồ chua thế này thì không thấy ai là chê cả ý ^^
Đồ chua (củ cải muối sổi) miễn chê :D
Đồ chua (củ cải muối sổi) miễn chê :D
Chúc cả nhà cuối tuần thật vui! Nhớ rằng, dù bận rộn nhiều việc nhưng bạn có quyền quyết định chọn lựa cuộc sống của mình bằng cách ghi ra hoặc quên nó đi hihi :”>

No comments:

Post a Comment