Saturday, December 3, 2016

Gà cuốn lá dứa (Gai Hoh Bai Teoy)

. Nguyên liệu:
  • 1 đùi gà công nghiệp to (nếu nhỏ thì dùng 2 cái nhé). Ai thích ăn thịt trắng (thịt ức) gà thì có thể dùng ức gà – khoảng 200 grams thịt gà đã lọc xương
  • 2 Tablespoon dầu hào (oyster sauce) (30 ml)
  • 2 Tablespoon sữa tươi (30 ml)
  • 1 Tablespoon tương xì dầu (soy sauce) (15ml)
  • 1 Tablespoon dầu mè (dầu vừng / sesame oil) (15 ml)
  • 2 nhánh tỏi, băm nhuyễn
  • Một ít tiêu
  • 2 Tablespoon bột gạo (rice flour) (có thể thay bằng bột ngô (corn starch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
  • 1 túi lá dứa (pandan leaf) (tớ không có loại tươi nên dùng loại đông lạnh). Nếu có thể dùng loại lá dứa dài để gói gà sẽ dễ và đẹp hơn, nhưng tớ mua loại đông lạnh mà chỉ cắt ngắn khoảng 10 cm từng khúc rồi nên khi gói tớ dùng tăm để giữ miếng gà.
2. Cách làm:
  • Thịt gà nếu mua loại đã lọc xương sẵn thì cắt thành miếng vuông có cạnh khoảng 2 cm. Nếu mua miếng đùi như tớ thì lọc xương, và cắt miếng. Tớ thích ăn da vì khi tí nữa mình rán lên da rất giòn nên tớ để nguyên da.
    Lọc thịt gà và cắt thành miếng vuông
    Lọc thịt gà và cắt thành miếng vuông
  • Ướp thịt gà với dầu hào, sữa, tương xì dầu, dầu vừng (mè), tỏi băm, tiêu, bột gạo và một thìa lá dứa non băm nhỏ. Nghe tới đây cả nhà đã đủ thấy là có rất nhiều mùi vị của món ăn này rồi :D Tớ đặc biệt thích việc cho một ít bột gạo vào như vậy tới khi rán gà lên rất dòn và cực thấm luôn. Trộn đều rồi ướp gà khoảng nửa tiếng hoặc ướp qua đêm cũng được.
    Ướp thịt gà với các gia vị trong ít nhất nửa tiếng
    Ướp thịt gà với các gia vị trong ít nhất nửa tiếng
  • Tiếp đến dùng lá dứa (pandan) đã rửa sạch để bọc từng miếng gà lại. Như đã nói ở trên, tớ chỉ có lá dứa đã bị cắt khúc 10 cm nên tớ dùng 2 lá xếp lại, rồi đặt miếng gà lên và gói lại. Sau đó dùng 1 que tăm xiên vào chính giữa để giữ cho miếng gà bọc lá dứa được chắc.
    Cách bọc gà bằng lá dứa
    Cách bọc gà bằng lá dứa
  • Sau khi bọc hết gà rồi thì xếp tất cả vào một cái nồi hấp chừng 10 phút để lá dứa được dậy mùi. Tớ đảm bảo chỉ tới bước hấp này thôi cả nhà đã thấy món này cực hấp dẫn. Mùi lá dứa bay khắp nhà và miếng gà thì thấm rất nhiều gia vị hihi
    Hấp gà đã cuốn lá dứa cho thơm
    Hấp gà đã cuốn lá dứa cho thơm
  • Sau khi hấp xong thì vớt gà ra để ráo nước rồi mới cho vào một cái nồi nhỏ rán/chiên ngập dầu khoảng 2/3 miếng gà. Rán vàng đều các mặt trong khoảng 5 phút hoặc khi thấy miếng gà bên trong có màu nâu giòn đẹp là được.
    Rán gà cuốn lá dứa đã được hấp cho chín vàng
    Rán gà cuốn lá dứa đã được hấp cho chín vàng
Đây là một món ăn rất Thái vì tớ nghĩ nhắc tới ẩm thực thái là ai cũng nhắc tới lá dứa (pandan). Đặc biệt món này không hề cay cho nhưng bạn không ăn được cay nhé :P … Ăn một đĩa cơm hoàn chỉnh với các em gà cuốn lá dứa thơm nức mùi lá dứa, ăn thì giòn và miếng thịt gà mềm ngọt thì còn gì bằng nhỉ hihi
Gà cuốn lá dứa thơm phức
Gà cuốn lá dứa thơm phức
Khi ăn nếu thích cả nhà có thể ăn luôn cả lá dứa (nếu là lá dứa non) đã được hấp chín rồi rán giòn lên cùng với miếng gà cũng rất ngon. Lá dứa quện với gà càng trở nên hấp dẫn hơn.
Lá dứa quện với gà chín mềm tạo nên một nét đặc sác của Gà cuốn lá dứa
Lá dứa quện với gà chín mềm tạo nên một nét đặc sác của Gà cuốn lá dứa
Riêng tớ, niềm hạnh phúc giản dị là sau 7,8 năm được ăn lại món ăn này nhưng lại do chính tay mình làm ra và lại ở cái chốn đồ châu Á không hề dễ kiếm hihi. Chúc cả nhà năm mới (tính theo lịch Thái) thật nhiều may mắn và thưởng thức được nhiều món ăn Thái ngon hơn nữa nhé ;)

No comments:

Post a Comment