Saturday, December 3, 2016

sốt nấu Pad Thai

  1. Nguyên liệu:
  • ½ cup đường thốt nốt (palm sugar) (khoảng 75 grams) (Đường thốt nước thường bán thành cục đóng gói nên nếu mua loại đó cả nhà phải về tự thái nhỏ ra rồi đong nhé)
  • ¾ cup đường trắng (khoảng 150 grams)
  • ½ cup nước mắm (loại nước mắm Thái nên vị sẽ hơi mặn hơn một chút nhé cả nhà)
  • 1 cup nước cốt me (tamarind concentrate sauce) (Cái này tớ đi chợ châu Á bán rất sẵn và tiện. Nếu không có cả nhà có thể mua me về rồi tự lọc để lấy sốt me cũng được. Nếu tự lọc thì cả nhà có thể đun sốt me lại cho sền sệt một chút rồi hẵng đong nhé :D)
Lưu ý: Ai thích làm Pad Thai chay thì thay nước mắm bằng xì dầu (nước tương) (soy sauce) và nêm thêm chút muối cho đậm vị là được.
  1. Cách làm: Sốt này về cách làm thật ra chẳng có gì đáng nói. Nhưng một khi đã làm rồi thì tớ hay làm nhiều luôn một thể để dùng dần cho đỡ tốn công :D Trưa nào nhà tớ cũng có thể sẵn sàng ăn Pad Thai vì yên tâm đã có hộp nước sốt trong tủ lạnh sẵn rồi ^^
  • Đầu tiên đong các nguyên liệu trong công thức trên. Tất cả cho vào một cái nồi cùng lúc. Đảo nhẹ và bắt đầu bật bếp lên
    Chuẩn bị các nguyên liệu làm sốt Pad Thai
    Chuẩn bị các nguyên liệu làm sốt Pad Thai
  • Đun sôi nồi các nguyên liệu cho tới khi đường được hòa tan hết và mọi thứ được hòa quện vào nhau. Tắt bếp rồi lấy một chút ra nếm lại vị. Tớ thấy công thức này thì khá chuẩn rồi nhưng cả nhà ai dùng xì dầu (soy sauce) thay cho nước mắm thì có thể điều chỉnh lượng muối một chút nhé. Vị của sốt này sẽ khá đậm đà rõ ràng ba vị chính: ngọt, chua và mặn.
    Đun sôi sốt cho các nguyên liệu hòa quện với nhau
    Đun sôi sốt cho các nguyên liệu hòa quện với nhau
Để nguội rồi cho sốt vào lọ hoặc hộp (tớ thích để vào đồ thủy tinh vì để lâu mà :D), để nguội rồi cất vào tủ lạnh và chuẩn bị chờ đón bài tiếp theo của tớ về công thức và cách làm mỳ Pad Thai ngon đúng điệu nhé ^^

No comments:

Post a Comment