- Nguyên liệu: Cho một nồi với khoảng 7 – 8 bát phở
- 1 con gà (tớ mua bên này thì mua loại gà có tên Young Chicken)
- Nửa gói gia vị nấu phở loại 85 grams (3 oz)
- Hành khô: 4 – 6 củ nhỏ (Hoặc 2-3 củ to ở chợ Mĩ)
- Hành tây: 1 củ to (Nếu ai có nhiều hành khô thì gấp đôi phân lượng hành khô và bỏ hành tây đi cũng được nhé)
- 2 củ gừng to
- 1 gói phở khô 1 lb, luộc sẵn (Mời cả nhà tham khảo cách luộc phở khô ngon như phở tươi đây: http://candycancook.com/2014/08/cach-luoc-pho-kho-ngon-nhu-pho-tuoi/ )
- Hành, mùi tươi, thái nhỏ sẵn
- Cách làm: Cả nhà nhớ tham khảo thêm bài cách nấu Phở bò này nhé: http://candycancook.com/2013/12/cach-nau-pho-bo-kieu-bac/
- Đầu tiên, rửa sạch gà, xát muối phía ngoài da gà cho thật sạch và khử mùi. Rửa lại nước lạnh một lần nữa cho sạch.
- Đặt nguyên con gà vào nồi, rồi đổ nước lạnh tới xâm xấp gà (Nồi của
tớ chưa khoảng 5 lít nước). Đập dập 1 củ gừng và cho vào nồi nước ½
teaspoon muối. Bất bếp đun nồi nước sôi lên, để mở nắp vì lúc nước bắt
đầu sôi sẽ xuất hiện bọt bẩn cần vớt đi để giữ cho nước phở trong. Sau
khi vớt hết bọt thì cả nhà đóng nắp vung và tắt bếp. Để như vậy khoảng
15 phút. Làm như vậy gà sẽ chín từ từ và chín mềm, không bao giờ bị nát
vì luộc kĩ quá cả.
Cách luộc gà ngon
- Sau đó, mở vung ra kiểm tra gà. Gà chín là khi đùi gà co lại và phần
đùi thường là phần lâu chín nhất nên lấy đũa chọc vào phần đùi gà, nếu
thấy nước đỏ thì gà chưa chín, nước hơi hồng hồng thì gà chín tới. Nếu
lúc đó gà chưa chín thì lại tiếp tục mở vung nồi, bật lửa bếp lên cho
sôi, rồi tắt bếp và đậy vụng lại để gà được làm chín liu riu. Thường thì
làm như vậy 2 – 3 lần là gà sẽ chín tới và đảm bảo gà rất mềm, thơm nhé
cả nhà.
Kiểm tra xem gà chín chưa – Gà chín ngâm vào nước đá
- Sau khi gà chín cả nhà vớt gà ra khỏi nồi và lập tức cho vào một
chậu nước lạnh có đá (thật lạnh). Làm như vậy sẽ dừng quá trình nấu và
da gà sẽ giòn ngon chứ không nát (bước này cực quan trọng nhất là với gà
Tây như của mình).
- Ngâm gà trong nước lạnh khoảng 15 phút hoặc cho tới khi gà nguội
hẳn, phần da gà săn lại thì vớt ra để ráo nước và bắt đầu phần tách thịt
gà. Đầu tiên, cắt đôi con gà từ phần ức. Sau đó lần lướt lấy dao cắt
phần cánh gà, rồi đùi gà ra khỏi phần ức gà. Ở mỗi chỗ nối đều có phần
gân và chỉ cần nhẹ nhàng đưa dao vào đó cắt là được ngay, không cần phải
chặt gà mất công ^^… Hình dưới là từng phần gà đã được tách ra đấy cả
nhà:
Tách gà ở những điểm gân, không cần chặt
- Tớ thích cánh nên chỉ cắt ra để nguyên, phần ức gà thì tớ thái mỏng
thành miếng có da nhìn hấp dẫn hơn; còn lại thì tớ dùng tay xé gà miếng
vừa ăn. Hình dưới cả nhà thấy có một số chỗ phần thịt hồng hồng, đừng lo
vì khi mình chan nước phớ nỏng bỏng thì phần thịt đó sẽ chín tới, ăn sẽ
ngon hơn đấy.
Xé thịt gà rồi bọc lại
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
- Nướng hành, gừng và rửa lại cho sạch
- Rang gia vị nấu phở rồi cho vào túi sẵn
- Nồi nước dùng:
- Nồi nước luộc gà nếu mỡ quá cả nhà có thể vớt mỡ ra bớt rồi mới cho hành gừng nướng và gia vị phở vào ninh cùng.
- Trong lúc xử lý cắt và xé thịt gà cả nhà nên cho nồi nước dùng lên
ninh trong thời gian đó luôn. Khi xé gà xong thì bỏ lại phần xương gà
vào tiếp tục ninh cùng để lấy vị ngọt cho nước phở.
- Nêm nếm gia vị khoảng 3 – 5 Tablespoon nước mắm, 1 teaspoon muối, ½
teaspoon tiêu, 1 Tablespoon đường (để làm mềm nước dùng) và 2 -3
Tablespoons hạt nêm từ thịt. Ninh nồi nước dùng ít nhất 1 tiếng hoặc lâu
hơn thì càng ngon. Nêm nếm lại gia vị trước chan phở.
Hoàn thành nồi nước dùng phở
- Cuối cùng, xếp khoảng 1 cup phở khô đã luộc (hoặc phở tươi) và xếp
gà (theo ý thích) vào bát và cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút để
làm cho bát phở nóng. Khi chan nước phở sẽ giữ nóng và không bị nguội cả
nhà ạ. Rắc hành mùi thái nhỏ lên bát và chan nước dùng phở là xong. Lưu
ý: khi nào chan thì phải để nước dùng thật nóng nhé cả nhà.
Bát phở Gà nóng hổi đã được hoàn thành^^
Phở gà tớ cũng ăn kèm với dấm tỏi ớt, tương ớt và một ít chanh tươi.
Đây là cách nấu phở bắc nên tớ không dùng thêm rau thơm vài giá. Cả nhà
có thể nhìn thấy phần nước béo ở bát phở gà rõ ràng hơn phở bò. Với tớ
đó lại là điều hấp dẫn và thích thú nhất của một bát phở gà ;)
No comments:
Post a Comment