Nguyên vật liệu- Gan gà: 250 gr, xay nhuyễn
- Thịt heo, vừa mỡ vừa nạc: 150 gr, xay nhuyễn
- Mỡ chài: vừa đủ để lót dưới đáy khuôn và mặt trên của pate khi nướng
- Muối bột: 1 muỗng café
- Hạt tiêu: 4 muổng café, xay nhỏ
- Maggi: 50cc
- Đường: 2 muỗng café
- Hành tím: 150gr, xay vừa vừa thôi
- Tỏi: 50gr, xay nhỏ
- Rượu: 20cc, dùng rượu cognac, whisky gì cũng được. Ở nhà hết rượu nên tôi dùng chai rhum có sẵn.
- Bơ: 25gr (optional)
- Sữa tươi: 250ml.
Chuẩn bị:
- Thịt xay xong ướp với muối, tiêu, đường, maggi trong vòng ít nhất 3-4 tiếng. nếu để tủ lạnh thì nhớ cho ra ngoài trước khi bắt đầu các giai đoạn sau.
- Gan rửa sạch, xắt miếng mỏng, ngâm với sữa ít nhất 2hrs nhằm khử bớt chất độc trong gan.
Cách làm:
- Rửa sạch lá mỡ chài, để ráo, lót khuôn, chừa ra ngoài để phủ lên mặt pâté trước khi nướng.
- Đốt lò, lửa trên dưới 180°C.
- Xay hành tím, tỏi cho nhuyễn.
- Chắt bỏ sữa trong tô gan khi nãy, rửa sơ gan thật nhanh với nước. Xay gan thật nhuyễn.
- Cho thịt, hành tím, tỏi vào xay chung với gan cho thật mịn.
- Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm, dùng muỗng tán nhuyễn.
- Trộn đều thịt, hành, tỏi, gan, rượu, bơ rồi trút vào khuôn đã có lót mỡ chài.
- Cho khuôn vào lò với khay nước, nướng cách thủy chừng 1hrs, khi nào thấy nước trong tươm ra từ thịt là món pate đã chín.
Ăn nguội ngon hơn lúc còn nóng. Pâté này giống pâté de campagne của Pháp hơn là loại pâté "nhão nhão" mà một số nhà bán bánh mì thịt vẫn dùng. Món này thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ, có thể dùng cho bé ăn rất ngon
No comments:
Post a Comment