Tuesday, November 29, 2016

Mì Vịt Tiềm



Nguyên liệu :
- 1 con vịt quay sẳn
- 3 lb xương gà
- 2 lb xương heo
- 3 củ hành tây
Gia vị nấu nước hầm : vỏ quýt khô, hoa hồi, đinh hương, hột ngò
- Mì tươi hoặc mì trứng
- 1 bó cải ngọt to
- 1/2 quả đu đủ xanh
- 10 tai nấm đông cô


Cách làm :
- Xương gà heo, mua về luộc sạch hầm mềm cho ra hết chất ngọt. Cách hầm xương bạn tham khảo ở mục "Mẹo vặt" nhé. Khi hầm xương thì bạn cho gia vị nước hầm vào nồi hầm chung cùng xương cho thơm nước . Sau cùng thì lược sạch nước lèo.
- Cải ngọt rửa sạch cắt khúc khoảng 6 cm
- Đu đủ xanh rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn ngâm trong nước muối khoảng 20 phút xả sạch lại bằng nước lạnh, cho đu đủ vào tô rắc đường lên đu đủ để khoảng 1 tiếng, sau cùng thì cho dấm vào nêm nếm vừa ăn . Bạn có thể tham khảo cách làm đồ chua ở mục "Mẹo vặt".
- Nấm đông cô ngâm mềm rửa sạch cắt chân nấm.
- Vịt chặt làm 6 miếng to
- Bắt nồi nước lèo lên bếp, nêm nếm vừa ăn, cho vịt và nấm đông cô vào tiềm khoảng 30 phút - 1 tiếng, tuỳ bạn thích ăn thịt mềm hay thịt dai, chồng mình thích ăn thịt dai nên mình chỉ hầm 30 phút , thịt còn dai rất ngon.
- Khi ăn trụn mì cho vào tô, cho 1 miếng thịt vịt, 2 tai nấm đông cô, 1 nhúm nhỏ cải ngọt. và vài giọt dầu mè ( dầu mè chừng 1-2 giọt thôi nếu nhiều quá sẽ mất ngon) Chan nước lèo, lúc ăn bạn ăn cùng với dấm đỏ, đu đủ chua. Một tô mì vịt tiềm ngon là vịt thơm độ mềm vừa phải thấm gia vị vào trong thịt, nước lèo ngọt và thơm .

*** Nếu bạn không có vịt quay sẳn, thì mua đùi vịt tươi về ướp với, nước tươi, tiêu, hành , tỏi , 1 ít dầu mè, Sau khi vịt thấm cho vịt vào chiên cho vàng da vịt dộp phồng lên thì cho và nồi nước lèo tiềm vịt cho đến thịt chín vừa ăn.

No comments:

Post a Comment