Sau khi tham khảo mấy công thức trên internet thì mình đốc kết ra công thức sau.
Nem chua làm bằng cooked ham
Nguyên liệu:
1 1/2 lb cooked ham nạc only – (đã lọc mỡ và da vất đi) cắt cục cục như đốt ngón tay
2 bịch bì
1 1/2 tsp tiêu hột giã sơ
4 tép tỏi băm
1 1/2 lb cooked ham nạc only – (đã lọc mỡ và da vất đi) cắt cục cục như đốt ngón tay
2 bịch bì
1 1/2 tsp tiêu hột giã sơ
4 tép tỏi băm
Pha nước dấm ngâm ham:
1 cup dấm
1 cup đường
2 cup nước lạnh
1 cup dấm
1 cup đường
2 cup nước lạnh
Cách làm:
1. Ngâm ham với nước dấm qua đêm trong tủ lạnh cho ngấm. Sáng hôm sau vớt ra cho ráo.
2. Bì rửa với muối và dấm cho sạch, để ráo, cắt ngắn khoảng 2 inch xong bỏ vô tô trộn với 2 tsp dấm.
3. Xay ham trong food processor với 4 tép tỏi đã băm. Xay còn lợn cợn như hột bắp là OK. Đừng xay nhuyễn, ham bị rời rạc lắm.
4. Trộn ham và bì trong 1 cái nồi.
5. Nếu muốn nem chua hơn thì trộn thêm dấm lúc nàỵ
6. Trộn tiêu giã sơ sơ vô nồi ham.
7. Bắt nồi lên bếp nấu, đảo liền tay thấy bì iểu xuống hay chảy ra là tắt bếp.
8. Đổ ham ra cái khuôn đè thật mạnh xuống ép chặt ham. Sau đó chần đồ lên cho ham tiếp tục bị ép xuống. (Mình có 2 cái khuôn nướng bánh hơi so le nên mình dùng cái base của khuôn này đè lên khuôn có ham rồi dùng tay ấn xuống liên tục cho tới khi ham bớt nóng.)
9. Để room temperature ít nhất 4 tiếng, sau đó cắt ra nho nhỏ gói lại với tỏi và ớt.
1. Ngâm ham với nước dấm qua đêm trong tủ lạnh cho ngấm. Sáng hôm sau vớt ra cho ráo.
2. Bì rửa với muối và dấm cho sạch, để ráo, cắt ngắn khoảng 2 inch xong bỏ vô tô trộn với 2 tsp dấm.
3. Xay ham trong food processor với 4 tép tỏi đã băm. Xay còn lợn cợn như hột bắp là OK. Đừng xay nhuyễn, ham bị rời rạc lắm.
4. Trộn ham và bì trong 1 cái nồi.
5. Nếu muốn nem chua hơn thì trộn thêm dấm lúc nàỵ
6. Trộn tiêu giã sơ sơ vô nồi ham.
7. Bắt nồi lên bếp nấu, đảo liền tay thấy bì iểu xuống hay chảy ra là tắt bếp.
8. Đổ ham ra cái khuôn đè thật mạnh xuống ép chặt ham. Sau đó chần đồ lên cho ham tiếp tục bị ép xuống. (Mình có 2 cái khuôn nướng bánh hơi so le nên mình dùng cái base của khuôn này đè lên khuôn có ham rồi dùng tay ấn xuống liên tục cho tới khi ham bớt nóng.)
9. Để room temperature ít nhất 4 tiếng, sau đó cắt ra nho nhỏ gói lại với tỏi và ớt.
No comments:
Post a Comment