Monday, November 28, 2016

Cơm gà Hải Nam

1 con gà khoảng 1kg (dành cho bữa ăn 3 người) bắt lên luộc cho vừa chín tới. Đừng luộc quá chín, thịt gà mất đi hết chất ngọt thì hết ngon. Gà luộc chín đem ra chặt miếng bề ngang chừng 2 phân, xếp vô dĩa. Nước luộc gà đem đi nấu cơm, thêm xíu xiu bột nghệ vô nồi cho cơm có màu vàng nhạt cho đẹp. Nấu cơm hơi khô 1 chút thì sẽ ngon hơn là cơm nhão. 

Nước chấm của món cơm gà Hải Nam không phải là nước mắm gừng như nhiều người hay làm. Món nước chấm gà Hải Nam có vị ngọt ngọt, the the của... trái tắc mới là đúng kiểu nha bà con. Đây là cách làm nước chấm món cơm gà Hải Nam:

1 muỗng canh tắc ngâm mật ong. Nhà tui luôn luôn có hũ tắc ngâm mật ong nên khi cần ăn món này thì luôn có sẵn để làm. Nếu không có sẵn tắc ngâm mật ong thì dùng 2,3 trái tắc tươi, xắt lát mỏng. Đây là bí quyết làm cho món nước chấm cơm gà Hải Nam khác với nước chấm của các món cơm gà khác.
- 2 muỗng canh nước soup luộc gà khi nãy.
- 2 muỗng cafe đường
- 1 muỗng canh tỏi xay
- 1 lóng gừng tươi
- 1 ít ớt tươi, nếu không ăn cay thì dùng ớt sừng trâu cho chén nước chấm có màu đỏ đẹp của ớt.   
- 1 nhúm muối. 

Cho hỗn hợp trên vô máy xay, xay vừa, ko cần quá nhuyễn. Chỉ đơn giản có vậy thôi, nhưng ngon lắm lắm. 

Nhà này ăn gà bao giờ cũng gỡ hết xương, lột bỏ da, chỉ còn miếng thịt gà trắng nhách vầy thôi nè, nhìn hổng đẹp gì hết nhưng thôi kệ, ăn thấy ngon được rồi há.



 Món này dành cho những ngày bận rộn.  
-    

No comments:

Post a Comment